Hóa chất tăng cứng bề mặt bê tông

Hóa chất tăng cứng bê tông

CÁC LOẠI HÓA CHẤT TĂNG CỨNG BỀ MẶT SÀN BÊ TÔNG TẠI VIỆT NAM

Được thiết kế để xâm nhập thẩm thấu vào bê trong bê tông, làm cứng hóa bề mặt sàn bê tông, hóa chất tăng cứng hardener giúp gia tăng khả năng chống chịu mài mòn, kháng hóa chất, kháng ăn bòn, chống sinh bụi bề mặt, chống thấm nước, chống rêu mốc nấm phát triển và rất nhiều ưu điểm khác.
Đôi khi có vài tình huống khó xử khi nhà thầu mài sàn bê tông và khách hàng là phải làm gì với sàn bê tông mà có bề mặt yếu. Sau khi sàn bê tông đã đổ xong, làm cách nào để nhà thầu có thể xử lý hiệu quả nhất các vấn đề của sàn bê tông yếu như sinh bụi, bề mặt bê tông bị xốp, bị thấm, bê tông bị trắng mặt.. Bề mặt sàn bê tông xấu chủ yếu là do đổ nước trộn xi măng cốt liệu quá nhiều, kỹ thuật hoàn thiện sàn kém, và chất lượng vữa thấp.
Rỏ ràng, việc tháo dỡ và thi công lại sàn bê tông không phải là ý kiến hay, bới vì nó lãng phí cả thời gian và tiền bạc, nhân công. Có một giải pháp đơn giản hơn và rẻ tiền hơn rất nhiều, đó là sử dụng hóa chất tăng cứng bề mặt bê tông.

Phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông

Hóa chất tăng cứng bề mặt sàn bê tông là gì?

Hóa chất tăng cứng sàn bê tông có rất nhiều công thức chế tạo khác nhau từ các nhà sản xuất, nhưng thông thường chúng chứa các hợp chất vô cơ mà tạo ra các phản ứng hóa học với các khoáng chất vôi có sẵn trong bê tông đông kết. Một số phụ gia tăng cứng có chứa các thành phần độc quyền để xử lý bề mặt sàn kháng được các hóa chất xâm nhậm và làm tăng thêm vẻ quyến rũ sáng bóng cho bề mặt hoàn thiện của sàn bê tông. Không giống các chất phủ bóng dạng màng dựa trên dung môi, thường chứa nhựa và các chất nguy hiểm, đa số các dung môi làm cứng hóa bề mặt sàn bê tông chứa các chất vô cơ hòa tan trong nước và thân thiện với môi trường, sức khỏe và tuân theo các tiêu chuẩn an toàn. Các hóa chất hoạt động bề mặt (chấ làm ướt) được bổ sung vào phụ gia tăng cứng bê tông để giúp thẩm thấu vào bên trong các lỗ chân lông (lỗ mao mạch) của bê tông. Tác dụng của xử lý cứng hóa bê tông sẽ tăng thêm với sự thẩm thấu của các vật liệu tăng cứng bề mặt bê tông với độ sâu trung bình từ 3.7mm tới 6.5mm.
Mặc dù một số nhà sản xuất sử dụng từ phủ bóng sealer, nhưng phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông liquid hardener thực ra là để xử lý cứng hóa bề mặt. Một nhược điểm của phủ bóng sealer dạng màng là sẽ có nhu hướng bị mài mòn ở các khu vực chịu áp lực giao thông đi lại cao. Không chỉ lớp phủ sealer bị mòn và kém hoạt động, bè mặt sàn bê tông không được bảo vệ sẽ dễ bị tổn thương bởi acid và và các hóa chất ăn da. Hóa chất tăng cứng không chỉ bảo vệ bề mặt sàn bê tông, chúng còn bảo vệ bê tông tới mức sâu mà hóa chất tăng cứng xâm nhập tới (từ 3.6mm tới 6.7mm). Đồng thời, hóa chất tăng cứng bề mặt sàn bê tông không tạo lớp màng bảo vệ bề mặt, do đó chúng không bị trầy xước, lột màng, để lại vết bánh xe, hoặc yêu cầu phải phủ lại sau một thời gian.

Tại sao nên dùng hóa chất tăng cứng bề mặt bê tông

Các phụ gia tăng cứng bề mặt sàn bê tông sẽ làm sàn bê tông cứng chắc hơn, chống trầy xước, chống mài mòn, chống va đập, chống sinh bụi. Bụi sinh từ áp lực nội tại của sàn bê tông là bụi xi măng nên rất độc hại cho sức khỏe con người, về lâu dài sẽ gây ra bệnh ung thư.
Việc thi công tăng cứng sàn bê tông sẽ làm cho sàn bê tông có tuổi thọ dài hơn, bền hơn, sàn bê tông sẽ ít phải sửa chữa bảo dưỡng. Vì thế sàn bê tông được phun hóa chất tăng cứng hardener sẽ là giải pháp sàn có tiết kiệm nhất về lâu dài.

Hóa chất tăng cứng bê tông hoạt động như thế nào?

Ngay từ lúc hóa chất tăng cứng bê tông được thi công lên bề mặt sàn, một phản ứng hóa học sẽ chiếm không gian trống giữa các hỗn hợp vô cơ và đá vôi (hay còn gọi là phản ứng thủy hóa hoặc hydrat hóa) bên trong ma trận của bê tông. Sản phẩm chính của các phản ứng hóa học này là hổn hợp của dicalcium and tricalcium silicate được thủy hóa (phản ứng với nước) để tạo ra các hợp chất hóa học gọi là thủy hóa calcium silicate, hoặc khoáng tobermorite.
Độ cứng đẳng cấp của bê tông và tính liên hết của xi măng porland được thủy hóa có nguyên nhân chính là sự hiển diện của gel tobermorite trong ma trận bê tông. Do đó, chất làm cứng hardener làm tăng độ cứng của bê tông bằng cách gia tăng mật độ của gel tobermorite.
Các phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông đồng thời có thể làm tăng mật độ bê tông. Khi gel tobermorite được lấp vào trong bê tông, nó tạo ra phản ứng tinh thể hóa lấp đầy các chổ rỗng, các mao mạch trong bê tông, làm tắc nghẽn đường đi của hơi nước cũng như độ ẩm. Khi các hóa chất tấn công bê tông bằng cách xâm nhập vào bên trong bê tông, sự hiển diện của các loại gel không hòa tan trong các lỗ chân lông sẽ làm tăng thêm khả năng chống hóa chất.
Bênh cạnh khả năng chống hóa chất thẩm thấu và làm tăng độ cứng của bê tông, chất làm cứng bề mặt bê tông có làm tăng thêm vẻ đẹp cho các sàn được xoa nền bê tông, làm cho chúng trông như được đánh bóng. Độ bóng sáng cao này là kết quả khi xử lý sàn được đánh bóng theo nghĩa sử dụng hóa chất thay vì cơ khí. Sàn bê tông được xử lý hóa chất tăng cứng hardener sẽ không bị bụi hoặc bị mài mòn.

Hóa chất tăng cứng bê tông

Mẹo thi công tăng cứng sàn bê tông

Thông thường, sàn bê tông phải được xử lý với hóa chất tăng cứng ít nhất 14 ngày sau khi đổ sàn và xoa nền, muộn hơn càng tốt để các phản ứng thủy hóa đóng rắn bê tông xảy ra hoàn toàn. Quá trình thủy hóa xi măng làm gia tăng mật độ canxi bê trông bê tong, do đó làm tăng thêm lượng gel tobermorite. Ngoài ra, thời gian chờ giúp sàn bê tông khô ráo, các phụ gia tăng cứng liquid hardener có thể xâm nhập vào bê tổng thay vì chỉ loang trên bề mặt sàn. Các phụ gia tăng cứng be tông sẽ dễ dàng thay thế không khí hơn nước dư thừa trong các lỗ rổng của bê tông.
Các phụ gia tăng cứng bê tông không nên được thi công với bê tông tươi tại thời điểm bắt đầu đông kết, bởi vì bê tông vẫn đang trong tình trang bị bảo hòa hơi nước. Tình trạng bão hòa hơi nước này ngăn cản các chất tăng cứng thẩm thấu vào bê trong bề mặt sàn. Đồng thời, các chất tăng cứng hardenr không nên được thi công như là các hóa chất đông kết, bởi vì chúng không đạt tiêu chuẩn của ASTM C 309. Luôn luôn đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất.
Tình trạng bề mặt sàn trước khi thi công hóa chất tăng cứng sàn rất quan trọng. Các chất làm cứng bề mặt bê tông phải được thẩm thấu vào bên trong để tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra nhằm làm cứng hóa và gia tăng mật độ bê tông, nhưng chúng không thể xâm nhập qua màng của các hợp chất đóng rắn. Nếu các hợp chất đóng rắn được sử dụng, nó phải được loại bỏ trước khi thi công tăng cứng bê tông. Theo khuyến cáo, các chất đóng rắn phải được thi công sau cùng để sàn bê tông đạt chất lượng tốt nhất theo thiết kế.
Quá trình chuẩn bị mặt sàn trước khi thi công tăng cứng cũng rất quan trọng. Bề mặt sàn bê tông phải được lau chùi sạch sẽ để mở các lỗ chân lông của bê tông cho phép các chất tăng cứng được thẩm thấu vào bên trong. Có thể sử dụng các hóa chất tẩy rửa và sau đó sử dụng vòi nước áp lực cao để rửa sạch bề mặt sàn.
Một vài hóa chất tăng cứng sàn bê tông có chứa magnesium fluosilicates, là chất độc hại ở mức thấp. Khi thi công các hóa chất hardener này, phải mang đầy đủ đồ bảo hộ bao động như ủng, găng tay cao su, kính che mắt, khẩu trang. Các hóa chất ày phải được tập trung để riêng và không để gần nước trước khi thi công.
Tuy nhiên hiện nay đa số các phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông hiện nay đều không màu, không mùi, thân thiện với môi trường. Nhiều nhà sản xuất đã bảo hành tới 10 năm với các hóa chất tăng cứng bê tông này.
Quy trình thi công tăng cứng mặt sàn bê tông này có thể sử dụng bình phun để phun hóa chất lên bề mặt sàn, hoăc dùng rulo, con lăn sơn để lăn hóa chất này lên bề mặt. Các chổ bề mặt yếu cần phải phun kỹ hơn hoặc lăn kỹ hơn. Sử dụng máy đánh sàn với pad trắng hoặc pad nỉ để đánh toàn bộ bề mặt, nhằm ép hóa chất thẩm thấu sâu vào bê tông. Đánh tới khi bề mặt sàn bê tông xuất hiện gel hoặc khô đi. Sau khi thi công xong, phải dùng móp để lau khô các hóa chất tăng cứng còn dư thừa trên bề mặt sàn.

Tăng cứng bề mặt bê tông

Khi nào thì nên sử dụng phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông

Thông thường sàn nhà kho, nhà xưởng, trung tâm mua sắm, sàn nhà máy, bệnh viện, trường học đều nên sử dụng phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông. Chi phí thi công khá đang dạng, tùy thuộc vào mức độ chuẩn bị bề mặt sàn bê tông và diện tích của công trình. Thông thường với diện tích càng lớn thì chi phí càng thấp.
Cấp độ cứng và mật độ của bê tông tùy thuộc vào chất lượng của bề mặt sàn bê tông. Chất tăng cứng hardener có thể tăng khả năng chống mài mòn và giảm bụi của các sàn bê tông xấu. Sàn bê tông có chất lượng càng cao thì nhu cầu sử dụng chất làm cứng bề mặt bê tông càng giảm dần. Nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng hóa chất tăng cứng hardener của họ kháng hóa chất, điều này tương đối đúng nhưng bạn cần phải kiểm tra trên một khu vực nhỏ trước khi tiến hành vì nó không thay thế lớp sealer chống hóa chất được.

Các loại hóa chất tăng cứng bề mặt sàn bê tông có trên thị trường hiện nay

Deco Crete

Deco Sil

Là loại hóa chất tăng cứng gốc silicat nhằm cải thiện khả năng chống trầy xước và chống mài mòn. Khi Deco Sil được thi công sẽ tạo ra các phản ứng giữa các khoáng chất Canxi có trong bê tông sang dạng tinh thể cứng và lấp đầy các lỗ rỗng bê tông.

DecoPINFIX

Dùng để trám và lấp đầy các vết nứt, các lỗ nhỏ bằng cách kết hợp với các bụi xi măng tạo thành khoáng xi măng cứng lấp đầy các vết nứt.

DecoSOD-HS1

Chất tăng cứng bê tông dành cho sàn bê tông cũ xấu có hàm lượng Sodium Silicates là các thành phần có tính hoạt hóa cao với các khoáng chất có trong bê tông.

ULTRALIT HARD

Là phụ gia tăng cứng sàn bê tông gốc nước có chứa nano lithium giúp làm kín, tăng cứng và chống bụi, chống mài mòn cho sàn bê tông
Sikafloor Curehard 24 là phụ gia gốc silicate natri thẩm thấu vào sâu bên trong be tông, giúp cứng hóa, chống sinh bụi, chống hóa chất thẩm thấu.

Ameripolish

Là dung môi có chứa thành phần silicate nồng độ cao, Ameripolish phù hợp với các sàn bê tông hở, làm bật tông màu của bê tông.

Bellatrix

Có gốc từ polymer giúp bảo vệ kép sàn bê tông trong quá trình thẩm thấu và đóng rắn bê tông. Bellatrix chống thấm, giúp hơi nước bay hơi dễ dàng, thân thiện với môi trường. Phù hợp với cả môi trường trong nhà và ngoài trời và phục hồi lại chất lượng của các sàn bê tông cũ.

PENESEAL FH®

Là hóa chất tăng cứng hóa sàn bê tông với các thành phần gốc nước làm cứng hóa bề mặt bê tông vĩnh viễn, giúp bê tông cứng, chắc, đặc hơn và không xốp. PENESEAL FH® hạn chế tối đa sự thẩm thấu của các chất ô nhiễm như dầu mỡ, hóa chất vào bên trong bê tông. Muối kiềm và khoáng chất được loại bỏ trong quá trình này, loại bỏ sự nở hoa, sự rò rỉ và làm gia tăng sự kết dính của lớp phủ bề mặt

Ashford Formula

Là hóa chất không màu, không mùi, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Giúp làm kín bê tông từ trong ra ngoài. Giúp tăng cường độ cứng, chống mài mòn, chống rêu mốc hàng đầu trong các hóa chất tăng cứng bê tông.

Call Now Button 0932.048.303