Sơn màu sàn bê tông

Sơn màu sàn bê tông

Sơn màu sàn bê tông, cho đến nay, là phương pháp phổ biến nhất để trang trí cho cả sàn bê tông thương mại và công nghiệp. Bê tông sơn màu có tính ứng dụng cao, có thể lựa chọn màu sắc và bất kì phong cách nào để phù hợp với thị hiếu thiết kế cũng như tài chính của khách hàng. Cùng với việc sơn màu, khách hàng có thể thêm các thiết kế đồ họa, các điểm nhấn hoặc logo tùy chọn. Có thể nhuộm màu cho cả sàn bê tông mới hoặc sàn bê tông hiện có và đều có chất lượng tốt như nhau cùng với lớp phủ hoàn thiện sàn bê tông. Hơn thế nữa, bởi vì khi nhuộm, chất màu sẽ thẩm thấu sâu vào bề mặt bê tông, tạo ra màu sắc bền, lâu phai, không giống như khi sơn hay phun màu, màu sẽ không bị tróc hay bong ra.

Thuốc nhuộm bê tông

Là những sản phẩm dạng chất lỏng, được sử dụng để cung cấp một màu trong suốt trên bề mặt bê tông và tất cả các loại lớp phủ.
Tùy thuộc vào diện mạo khách hàng mong muốn có được cho sàn bê tông sau khi nhuộm mà có thể lựa chọn các loại màu nhuộm có gốc axit hoặc màu nước. Màu nhuộm gốc axit khi thấm vào sẽ xảy ra phản ứng hóa học với bê tông, tạo ra các biến đổi màu sắc tự nhiên và có thêm các hiệu ứng lốm đốm độc đáo, đem lại hiệu quả thẩm mỹ tương tự như là của đá cẩm thạch hoặc đá granit. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu thường chỉ giới hạn ở các tông màu trầm tinh tế, chẳng hạn như màu nâu, màu đỏ đất, màu gạch, màu đồng,…
Nếu khách hàng không phải là người yêu thích bảng màu trầm của màu nhuộm gốc axit, bạn có thể lựa chọn sử dụng các màu nhuộm gốc nước, với đầy đủ các sắc thái của màu. Ngoài ra, các màu khác nhau có thể được trộn lẫn, như vẽ tranh thông thường, với tỷ lễ thích hợp để mở rộng bảng màu phục vụ tối đa yêu cầu của khách hàng.
Có rất nhiều hiệu ứng trang trí mà bạn có thể đạt được khi sử dụng để sơn màu bê tông. Có thể chỉ sử dụng một màu nhuộm đơn sắc để trang trí cho sàn bê tông hoặc kết hợp nhiều màu với nhau để tạo ra diện mạo mới tùy chọn.

Sự khác biệt chính giữa sàn bê tông màu và sàn bê tông đánh bóng là gì?

Ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau:

Với sàn bê tông đánh bóng, do có độ bền tốt, thường được sử dụng cho các khu vực chịu mài mòn cao, chẳng hạn như các cửa hàng bán lẻ lớn, nhà kho, nhà thi đấu hoặc thậm chí là trong các nhà máy.
Với sàn bê tông màu, có tính thẩm mỹ cao nên dễ dàng bắt gặp ở các nhà hàng, salon, trung tâm thương mại hoặc nhà ở – bất cứ nơi nào mà khách hàng muốn đem lại diện mạo khác biệt cho không gian của mình từ bê tông được nhuộm màu.

Khác biệt trong việc bảo trì:

Mặc dù không có bề mặt nào là không cần bảo trì, tuy nhiên bê tông đánh bóng có lẽ là vật liệu sàn đòi hỏi ít bảo trì nhất. Quá trình đánh bóng bê tông sẽ đóng kín các lỗ không khí của bê tông xốp. Điều đó giúp sàn bê tông chống bám bẩn và độ ẩm, dễ dàng cho việc bảo trì và vệ sinh hằng ngày với cây lau và nước tẩy rửa trung tính.
Mặc dù việc bảo dưỡng định kỳ cho sàn bê tông đánh bóng và bê tông màu về cơ bản là giống nhau, nhưng sàn bê tông màu đòi hỏi nhiều chi phí bảo trì về lâu dài hơn cho các lớp phủ bảo vệ. Tuổi thọ của màu nhuộm phụ thuộc chủ yếu vào dộ mài mòn. Nếu ở trong một khu vực thường xuyên có sự va chạm làm trầy xước bề mặt sàn đôi khi các vết xước sâu vượt qua lớp phủ bảo vệ và làm mất màu nhuộm tại vị trí đó.

dịch vụ đánh bóng sàn đà nẵng
dịch vụ đánh bóng sàn đà nẵng

Bê tông trang trí – Quy trình nhuộm màu sàn bê tông

Thực hiện theo từng bước sau để có kết quả tối ưu.

Kiểm tra bề mặt sàn bê tông

Trước tiên phải khảo sát, đánh giá bề mặt sàn bê tông về mức độ láng mịn, gồ ghề, lồi lõm, các lớp phủ hiện có trên bề mặt,…. Sử dụng giấy dán kín các vị trí từ chân tường lên trên khoảng 20cm, điều này sẽ ngăn chặn việc thuốc nhuộm bám vào các vị trí đó.

Xử lý bề mặt

Bề mặt bê tông cần được làm sạch, không có dầu mỡ, bụi bẩn, sơn, sáp hay các chất ô nhiễm bề mặt khác trước khi nhuộm. Để làm sạch bề mặt, có thể sử dụng cây lau (máy lau sàn) và chất tẩy rửa trung tính.
Đối với sàn bê tông đã có sẵn các lớp phủ, tiến hành mài cơ học từ mài thô cho tới láng bóng. Từ đầu số hợp kim 50 grit đến đầu số đĩa mài kim cương 400 grid. Tùy theo điều kiện thực tế của mặt sàn. Có thể thêm hoặc bỏ bớt các bước cho phù hợp.

Xử lý màu nhuộm

Xác định vị trí nhuộm màu theo bản vẽ đã thiết kế. Phân chia rõ ràng đường ngăn cách giữa các mảng màu khác nhau vì chúng dễ bị lem màu hoặc dán giấy nến để phân chia các khu vực với nhau.
Sử dụng thuốc nhuộm màu tùy theo chủng loại của nhà sản xuất ( có thể là màu nhuộm gốc axit và nước nhuộm màu hay hỗn hợp bột màu và acetone, …..) Để đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng, có thể áp dụng nhiều màu nhuộm lên bề mặt sàn bê tông.
Thực hiện việc pha trộn thuốc nhuộm ở nơi thoáng mát. Thành phần chính của thuốc nhuộm là axit vì vậy cần mang đồ bảo hộ trước khi thực hiện công việc. Khi pha trộn hỗn hợp với nước phải theo đúng quy trình cho thuốc nhuộm vào nước, không thực hiện ngược lại. Cho hỗn hợp vào bình phun bằng nhựa, tránh sử dụng bình kim loại vì axit trong hỗn hợp sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn.
Màu sắc (đậm, nhạt) phụ thuộc khá nhiều vào lượng nước pha trộn, cần phun thử để kiểm tra trước khi sử dụng cho sàn.

Tiến hành phun phủ màu sàn bê tông

Khi phun nhuộm, giữ vòi phun cách sàn khoảng 40-50 cm. Phun trực tiếp lên bề mặt bê tông theo định mức và tùy theo mức độ đậm, nhạt. Sau khi phun xong lớp đầu tiên, đợi khô hoàn toàn trong 1 giờ và tiến hành phủ lớp thứ 2. Phủ nhiều lần để đạt được màu mong muốn.

Trung hòa axit bề mặt

Sau khi màu nhuộm khô hoàn toàn, cần phải trung hòa lượng axit còn thừa trên bề mặt bằng hỗn hợp nước với amoni theo tỷ lệ 4:1. Tiến hành phun hỗn hợp này bằng bình phun nhựa. Sau đó làm sạch bề mặt bằng chất tẩy rửa trung tính đã được sử dụng trước đó trong bước 2, sử dụng cây gạt nước để đảm sàn được khô ráo và không đọng nước!

Phủ tăng cứng, bảo vệ và làm bóng sàn

Sau khi hoàn thành công việc nhuộm màu. Có thể phủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu vào bê tông gốc lithium silicate nếu cần thiết (tùy theo mục đích sử dụng). Hóa chất này cũng có tác dụng giữ các màu sắc cho bê tông.
Dùng máy đánh bóng gắn tấm pad để đánh lại bề mặt sàn bê tông. Rồi phủ thêm một lớp hóa chất thẩm thấu gốc acrylic (hoặc tương đương) để chống thấm, kháng tia UV, bảo vệ màu sắc cho bê tông nhuộm.

sơn sàn bê tông
sơn sàn bê tông

Đưa vào sử dụng

Sau khi sàn khô hoàn toàn trong 24 tiếng, gỡ bỏ các giấy dán chân tường. Sàn lúc này đã có thể sử dụng.
Công ty Bê tông Mài Bảo Long BTMBAOLONG là một trong những công ty uy tín chuyên cung cấp những giải pháp toàn diện cho sàn bê tông đặc biệt là đánh bóng sàn bê tông tại Đà Nẵng, dịch vụ nhuộm màu sàn bê tông, trang trí bê tông cho hệ thống mặt sàn của các dự án xây dựng công nghiệp, dân dụng và thương mại: Hệ thống mặt sàn showroom, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, resort;… Với phương châm phát triển bền vững và uy tín, Bê Tông Bảo Long cam kết giữ đúng lới hứa với khách hàng, chủ đầu tư và đối tác về tiến độ, chất lượng công việc và đưa gia giải pháp tôi ưu nhất cho khách hàng. Luôn luôn là một nhà thầu chuyên nghiệp và có trách nhiệm với Quý khách hàng trước, trong và cả sau khi thực hiện dự án.

Các dịch vụ khác mà khách hàng có thể quan tâm

Call Now Button 0932.048.303